36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Phytoestrogens trong cơ thể: Làm thế nào “đậu nành” can thiệp vào cân bằng estrogen?

Phytoestrogens trong cơ thể: Làm thế nào “đậu nành” can thiệp vào cân bằng estrogen?
by

Bổ sung phytoestrogen đang là một xu hướng được các nước phát triển sử dụng, đặc biệt trong việc điều trị các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh. Đưa phytoestrogen vào trong cơ thể giúp cân bằng, ổn định nồng độ estrogen nội sinh, giải quyết triệt để các vấn đề về nội tiết tố phát sinh do thiếu hụt estrogen.
Thông qua sự tương đồng về cấu trúc hoá học, phytoestrogen có khả năng liên kết với các thụ thể estrogen, kích thích quá trình phân bào, điều chỉnh nồng độ estrogen trong cơ thể, cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh do thiếu hụt estrogen gây ra.

Phytoestrogen là gì?

phytoestrogens-trong-co-the-lam-the-nao-dau-nanh-can-thiep-vao-can-bang-estrogen-a

Phytoestrogen (isoflavone) có cấu trúc khá tương đồng estrogen (estradiol) ở người

(Credit: Superfoodly)

Phytoestrogen (estrogen thực vật) hiện diện tự nhiên trong nhiều loại thực vật và thực phẩm khác nhau thuộc họ đậu. Nhờ cấu trúc khá tương đồng với estrogen, đặc biệt là estradiol, giúp phytoestrogen trở thành một loại điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERM), có tác dụng đồng vận cũng như đối vận estrogen khi được hấp thụ vào cơ thể người.

Các dạng Phytoestrogens và tác dụng của phytoestrogen

Thông thường, khi được bổ sung vào cơ thể, khi nhận ra các thụ thể estrogen (chất thụ cảm đặc hiệu), sẽ tiến hành liên kết trực tiếp với thụ thể này theo nguyên tắc chìa khoá – ổ khoá, để khởi động các quá trình hoạt động sinh học, sau đó quá trình gắn kết sẽ bắt đầu và tiến hành  kích thích phân chia tế bào.

Tương tự Estrogen, Phytoestrogen và receptor được liên kết theo nguyên tắc “keys to locks”

(Credit: paleoforwomen)

Bên cạnh đó, để tương tác hiệu quả hơn với các thụ thể estrogen, phytoestrogen sẽ liên kết với một số enzyme nhằm điều chỉnh nồng độ estrogen nội sinh trong cơ thể, từ đó gây tác động đến quá trình sinh khả dụng estrogen bằng cách kích thích tổng hợp globulin gắn với các hormone giới tính (SHBG – Sex hormone-binding globulin).
Trong các tác dụng của phytoestrogen còn bao gồm cả việc bảo vệ cơ thể chống lại xenoestrogens (estrogen nhân tạo – xâm nhập vào cơ thể thông qua sản phẩm chứa thuốc trừ sâu, thực phẩm động vật được tiêm hormone, plastic, nguồn nước ô nhiễm…), còn gọi là xenohormones. Phytoestrogen cũng có khả năng gây ảnh hưởng lên các estrogen nội sinh nhằm hạn chế tình trạng phân bào ở các tuyến như tuyến vú, ức chế tăng trưởng hay kiểm soát cơ bùng phát của khối u phụ thuộc nội tiết tố.

Hoạt động tương tự estrogen, phytoestrogen có thể ngăn chặn những tác động gây hại từ xenoestrogen

(Credit: myvitalforce)

Các chuyên gia còn đánh giá rất cao việc bổ sung phytoestrogen cho cơ thể, đặc biệt nhờ khả năng gây ảnh hưởng lên chính các estrogen nội sinh hoạt tính mạnh hơn. Như vậy, phytoestrogen không chỉ giải quyết được các vấn đề như một tác nhân trị liệu hoá học mà còn đảm bảo không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn lên estrogen nội sinh.

Một vài nghiên cứu còn cho thấy, phytoestrogen còn có thể tác động lên enzyme mô mỡ aromatase (một trong các enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá estrogen)  trong việc chuyển đổi androgen (testosterone – hormone giới tính chính ở nam) thành estrogen (estradiol).
Tuy nhiên, không phải tất cả phytoestrogens đều là các hoocmon thực vật, trực tiếp liên kết với các vị trí receptor trong cơ thể. Nhiều loại thảo mộc vẫn được gọi là phytoestrogens thực ra là các loại thuốc kích thích hormone. Những thực vật này bắt chước hormone hoặc khuyến khích hệ thống nội tiết tạo ra thêm hormone nhằm cân bằng lượng hormone trong cơ thể đạt mức thông thường. Nếu không được sử dụng đúng hàm lượng và đúng cách, có thể vô tình gây ảnh hưởng ngược đến sức khoẻ người dùng.

Đậu nành là một trong những nguồn bổ sung phytoestrogen an toàn, lành tính

(Credit: Dr Sarah Brewer)

Do đó hiện nay, phytoestrogen được bổ sung từ đậu nành, đặc biệt là phytoestrogen dạng aglycone vẫn là nguồn tự nhiên được đánh giá an toàn, hiệu quả nhất, với khả năng hấp thu cao tối đa, đặc biệt trong điều trị các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ mà không gây ra các tác dụng phụ như tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung…như các biện pháp sử dụng estrogen tổng hợp trước đây.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *