36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Lợi ích bất ngờ của phytoestrogen trong điều trị tiền mãn kinh ở phụ nữ

Lợi ích bất ngờ của phytoestrogen trong điều trị tiền mãn kinh ở phụ nữ
by

Phytoestrogen được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh có tác dụng giảm một số triệu chứng tiền mãn kinh như các cơn bốc hoả, mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, hiện tượng khô âm đạo…đặc biệt, một số nghiên cứu cho thấy, phytoestrogen còn có khả năng hỗ trợ ngừa mất xương và ức chế sự phát triển của cả khối u vú và tuyến tiền liệt.

Từ lâu, đậu nành được đánh giá là một trong những nguồn cung cấp isoflavone tự nhiên an toàn và hữu ích cho cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ. Hàng ngàn nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nguồn dưỡng chất có trong đậu nành, điển hình như phytoestrogen (estrogen từ thực vật) còn có thể sử dụng như một giải pháp giúp giảm đáng kể các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh, cải thiện cuộc sống thời kỳ trung niên ở phụ nữ hiệu quả.

Phytoestrogen trong các nghiên cứu gần đây

Đậu nành là nguồn thực phẩm tự nhiên giàu dưỡng chất đặc biệt chủ yếu là lượng phytoestrogen. Phytoestrogen có mặt với lượng tương đối lớn trong hầu như tất cả các loại thực phẩm đậu nành. Các Phytoestrogen tìm thấy trong đậu nành tồn tại ở 2 dạng chính: Glucoside chưa hoạt hoá (chiếm tỷ lệ khoảng 90%, gồm Daidzin, Genistin, Glycitin) và dạng Aglycone hoạt hoá (chiếm tỷ lệ khoảng 10%, gồm Daidzein, Genistein, Glycitein)… Các hợp chất này có cấu trúc tương tự estrogen nội sinh trong cơ thể phụ nữ.

Lợi ích bất ngờ của phytoestrogen trong điều trị tiền mãn kinh ở phụ nữ

Đậu nành là một trong những nguồn bổ sung isoflavone (phytoestrogen) dồi dào

Một số nhà nghiên cứu đã bắt đầu xem xét tác động của phytoestrogens ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Kết quả bất ngờ cho thấy, hợp chất này có thể giúp cải thiện nồng độ lipid huyết tương (cholesterol toàn phần, bao gồm cholesterol LDL và HDL), từ đó làm giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Khi khảo sát trên nhiều phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh; Phytoestrogen cũng được chứng minh hỗ trợ ngừa mất xương và ức chế sự phát triển của cả khối u vú và tuyến tiền liệt, giảm một số triệu chứng mãn kinh như các cơn bốc hoả, triệu chứng mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, hiện tượng khô âm đạo, tăng cân mất kiểm soát, rối loạn kinh nguyệt…liên quan đến thiếu hụt estrogen nội sinh.

  1. Làm giảm các cơn bốc hoả

Để tiến hành xem xét khả năng cải thiện các triệu chứng bốc hoả ở phụ nữ, các nhà nghiên cứu thực hiện trích xuất dữ liệu từ 62 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên sử dụng phytoestrogen thực vật cải thiện các cơn bốc hoả, hiện tượng đổ mồ hôi ban đêm cũng như tình trạng khô âm đạo: trong đó 36 trường hợp sử dụng phytoestrogens – các phân tử estrogen từ thực vật như đậu nành hoặc cỏ ba lá đỏ, 16 sử dụng Cohosh đen (một loại thảo mộc)  và 10 xét nghiệm trên các dược thảo khác.

Lợi ích bất ngờ của phytoestrogen trong điều trị tiền mãn kinh ở phụ nữ

Các thử nghiệm về Phytoestrogen: giảm nhẹ các cơn bốc hoả hoặc triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh (Credit: jamanetwork)

Source: Washburn  SBurke GLMorgan TAnthony  M Effect of soy protein supplementation on serum lipoproteins, blood pressure, and menopausal symptoms in perimenopausal women.  Menopause. 1999;67- 13

Thử nghiệm này tiến hành trên 6.600 phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 75 tuổi, kéo dài từ 4 tuần đến 2 năm. Kết quả cho thấy, việc sử dụng phytoestrogen giúp giảm đáng kể các cơn bốc hoả, đặc biệt là vào ban ngày, âm đạo ít khô hơn.

Riêng các nghiên cứu về việc sử dụng cohosh đen lại không đặc hiệu đối với hiện tượng bốc hoả và đổ mồ hôi đêm.

Tiến sĩ Taulant Muka thuộc Trung tâm Y tế Đại học Erasmus Rotterdam, Hà Lan, người tiến hành nghiên cứu cho biết, trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh; thay thế hormone HRT là một liệu pháp hiệu quả nhưng không phải là một sự lựa chọn hoàn hảo, làm tăng cao nguy cơ ung thư vú. Do đó, việc chọn lựa bổ sung phytoestrogen – hoạt chất có trong đậu nành có hoạt động giống estrogen nội sinh được đánh giá cao giúp cải thiện rõ rệt các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh, nhất là các cơn bốc hoả.

Source: bit.ly/28LS3vW JAMA, online June 21, 2016.

  1. Tăng mật độ xương, ngăn ngừa loãng xương

Các nghiên cứu quan sát thấy nồng độ canxi, magie, acid uric và estrogen ở phụ nữ sau khi dùng phytoestrogen so với trước khi dùng phytoestrogen có sự thay đổi rõ rệt (p <0,01). Trong đó T-score từ -1,7 đến 0 và cao hơn là bình thường ở phụ nữ; nhưng nếu nằm trong mức -1,7 đến -2,3 thường có xu hướng phát triển chứng loãng xương. T <-2.3 đồng nghĩa với hiện tượng loãng xương đã xảy ra.

Lợi ích bất ngờ của phytoestrogen trong điều trị tiền mãn kinh ở phụ nữ

Các thông số sinh hóa liên quan đến xương trước và sau khi điều trị bằng phytoestrogen ở phụ nữ mãn kinh bị loãng xương

(Source: J Ayub Med Coll Abbottabad 2010;22)

Phytoestrogen khi bổ sung vào cơ thể có thể giúp giảm hiện tượng loãng xương đáng kể, tăng mật độ xương, thông qua cơ chế kích thích tạo xương mới, giảm cytokines – nhân tố thúc đẩy hoạt động tiêu xương; đặc biệt với phụ nữ sau sinh, phytoestrogen còn giúp ngăn ngừa một số bệnh về xương như gãy, nứt xương, nhất là xương ở các khu vực xương sống, xương sườn, hông, cổ tay.

  1. Cải thiện vấn đề tim mạch

Tim mạch là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ, nhất là khi tỷ lệ mắc phải ngày càng tăng cao đối với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh do ảnh hưởng của estrogen điều hoà quá trình chuyển hoá cholesterol. Do đó, nguồn thực phẩm chứa một chất chủ vận estrogen như phytoestrogen (estrogen từ thực vật) – có cấu trúc tương tự như estrogen estradiol được đánh giá là một phương pháp hỗ trợ giảm các bệnh về tim mạch cho phụ nữ hiệu quả.

Lợi ích bất ngờ của phytoestrogen trong điều trị tiền mãn kinh ở phụ nữ

Một nghiên cứu cho thấy hiệu quả của việc sử dụng phytoestrogen lên việc giảm nồng độ cholesterol ở phụ nữ

(Credit: fujicco)

Các nghiên cứu cận lâm sàng đã chỉ ra rằng phytoestrogen có tác dụng hạ thấp nồng độ lipid cũng như khả năng ức chế sự oxy hóa lipo-protein mật độ thấp (LDL), giúp bình thường hóa phản ứng mạch máu ở phụ nữ thiếu hụt estrogen và đặc biệt có thể làm giảm nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) mà không làm tăng triglycerid trong máu; làm tăng chức năng mạch máu nhưng không làm tăng thêm nguy cơ về các bệnh lý.

  1. Hiện tượng khô âm đạo

Bằng cách hoạt động như một loại điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERM), tác dụng của phytoestrogen là đồng vận estrogen, kích thích phát triển biểu mô âm đạo, làm dày thành âm đạo, cải thiện hiện tượng âm đạo teo mỏng, chảy máu khi quan hệ; phát triển các tuyến âm hộ (Bactholin, Skene) kích thích tiết dịch nhờn; đồng thời giúp cân bằng độ pH khu vực âm đạo, gia tăng khả năng chống viêm, ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn âm đạo.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *