36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Làm thế nào để nhận biết thời kỳ mãn kinh đã bắt đầu

lam-the-nao-de-nhan-biet-thoi-ky-man-kinh-da-bat-dau
by

Mãn kinh là 1 chặng đường dài, không có điểm bắt đầu và không rõ thời điểm kết thúc. Ở nhiều phụ nữ, mãn kinh còn có thể kéo dài suốt nhiều năm liền với những triệu chứng rõ rệt. Trong khi một số ít khác lại đi qua thời kỳ này rất dễ dàng mà không gặp phải bất cứ biểu hiện cụ thể nào.

Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể quan sát và nhận định liệu rằng mình đã bước vào thời kỳ mãn kinh hay chưa thông qua những đặc điểm sau:

Chấm dứt kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn tiền mãn kinh: giai đoạn này, cơ thể bắt đầu có những thay đổi, có thể xuất hiện nhiều năm trước khi kỳ kinh nguyệt cuối cùng diễn ra. Những triệu chứng này bao gồm các cơn bốc hoả, rối loạn giấc ngủ, khô âm đạo và thay đổi tâm trạng – được cho là kết quả của việc thay đổi không đều về kích thích tố sản sinh từ buồng trứng như estrogen.

lam-the-nao-de-nhan-biet-thoi-ky-man-kinh-da-bat-dau

Trong giai đoạn mãn kinh, phụ nữ vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, nếu phụ nữ không muốn mang thai thời điểm này, có thể áp dụng một số biện pháp kiểm soát sinh sản cho đến 1 năm sau khi chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng kết thúc, bao gồm việc dùng thuốc tránh thai, miếng dán, vòng tránh thai… Đơn thuốc uống hay tiêm progestin là sự lựa chọn phù hợp cho người có tiền sử ung thư, bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, máu đông, béo phì hoặc hay hút thuốc lá.

Thiểu năng hoạt động nuồng trứng

Một cách để nhận biết phụ nữ đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh đó chính là phụ nữ trẻ (thường dưới 40 tuổi) không có hoặc thỉnh thoảng có thời gian và nồng độ FSH cao, biểu hiện ít trứng trong buồng trứng hơn, thường được gọi là POI – Primary Ovarian Insufficiency – thiểu năng hoạt động buồng trứng.

Primary Ovarian Insufficiency

Tuy nhiên, một số phụ nữ phụ nữ rời vào tình trạng POI có thể có các triệu chứng mãn kinh điển hình nhưng cũng có những người không có dấu hiệu cụ thể.

Ở giai đoạn này, mức estrogen thường thấp hơn, có khả năng gây tác động tiêu cực đến mật độ xương, ảnh hưởng chức năng não, chức năng tình dục. Nếu chẩn đoán kịp thời có thể cải thiện chất lượng cuộc sống hiệu quả hơn.

Thời kỳ mãn kinh tự nhiên

Thời điểm này, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chấm dứt vĩnh viễn một cách tự nhiên, không do ảnh hưởng của bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào.  Thời kỳ mãn kinh là một hiện tượng bình thường, được xác định khi một phụ nữ không có kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp.

Primary Ovarian Insufficiency

Phụ nữ ở Bắc Mỹ có thể trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên ở độ tuổi từ 40 đến 58, trung bình khoảng 51 tuổi. Tuy nhiên một số phụ nữ lại rơi vào tình trạng mãn kinh ở độ tuổi 30, những người khác ở độ tuổi 60.

Riêng những người hút thuốc có thể mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc khoảng 2 năm.

Tính toán lại quá trình mãn kinh

Giai đoạn cuối cùng của thời kỳ mãn kinh là sau mãn kinh. Thời điểm này, nồng độ estrogen vẫn giảm liên tục, các triệu chứng như khô âm đạo và các cơn bốc hoả có thể kéo dài thêm một thời gian. Mức độ hormone thấp hơn cũng làm tăng các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến các bệnh như loãng xương ở phụ nữ tuổi trung niên.

Tận hưởng hành trình

lam-the-nao-de-nhan-biet-thoi-ky-man-kinh-da-bat-dau-a

Dù mãn kinh có thể gây nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, đây vẫn được xem là bước chuyển đặc biệt trong cuộc đời mỗi phụ nữ. Các triệu chứng sẽ sớm xuất hiện rồi biến mất nếu bạn sẵn sàng đón nhận mãn kinh một cách nhẹ nhàng và vững vàng, tăng cường việc tập luyện thể chất, giữ tinh thần thoải mái, ăn uống sinh hoạt điều độ, khoa học, chọn lựa các phương pháp hỗ trợ điều trị mãn kinh hợp lý, sử dụng thuốc cho phụ nữ mãn kinh, viên uống cân bằng nội tiết, các sản phẩm thuốc hạ cơn bốc hoả… giai đoạn này có thể qua đi dễ dàng với các dấu hiệu có thể nhìn thấy rõ chỉ sau 2 – 4 tuần.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *