36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Hiệu quả của Aglycone đối với ung thư và nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Hiệu quả của Aglycone đối với ung thư và nguy cơ ung thư ở phụ nữ
by

Sử dụng phytoestrogen đậu nành (estrogen thực vật) không chỉ là giải pháp an toàn mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ đáng kể cho phụ nữ mãn kinh, kể cả những người đã từng điều trị ung thư vú.

Kể từ năm 2002, việc áp dụng các phương pháp điều trị mãn kinh có những thay đổi đáng kể sau khi Viện sức khoẻ quốc gia Hoa Kỳ (NIH – National Institutes of Health) đột ngột ngưng nghiên cứu liệu pháp thay thế hormone (HRT) trong điều trị các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ(1).

5 năm sau khi kết thúc nghiên cứu, các chuyên gia nhận ra rằng, HRT đang đe doạ cuộc sống của phụ nữ khi làm tăng cao các nguy cơ về bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tắc nghẽn phổi, ung thư vú, thậm chí là chứng mất trí nhớ.

Từ đó, hàng triệu người đã bắt đầu tìm kiếm những lựa chọn thay thế khác. Các nhà nghiên cứu cũng bắt đầu nghiên cứu những giải pháp hiệu quả và an toàn hơn trong điều trị mãn kinh. NIH lúc này đã tài trợ cho một số thử nghiệm lâm sàng quan trọng, tập trung chính vào 2 nguồn phytoestrogen tự nhiên, một trong số đó là nguồn phytoestrogen từ đậu nành (isoflavones).

Hiệu quả của Aglycone đối với ung thư và nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Phytoestrogen đậu nành (isoflavone)

Sau những báo cáo về rủi ro khi sử dụng HRT, một nhóm nghiên cứu tại trường Y khoa Harvard đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của phytoestrogen daidzein (dạng aglycone) lên các triệu chứng mãn kinh(2).

Năm 2008, từ những gì quan sát được cho thấy, phytoestrogen dạng aglycone có thể làm giảm các cơn bốc hoả đến 52%. Ngoài ra không có phản ứng phụ được báo cáo trong suốt 12 tuần thử nghiệm trên 147 phụ nữ mãn kinh.

Phytoestrogen dạng aglycone được đánh giá là nguồn estrogen tự nhiên tốt, có các hoạt tính estrogen thấp và nguồn gốc thực vật an toàn. Phytoestrogen dạng aglycone cũng hỗ trợ cải thiện sức khoẻ tim mạch và giúp duy trì sức khoẻ xương ở phụ nữ mãn kinh hiệu quả.

Trong nghiên cứu này, những phụ nữ tham gia được bổ sung hằng ngày phytoestrogen dạng aglycone (DRI) giàu hoạt chất daidzein ở liều 40 hoặc 60mg chiết xuất từ mầm đậu nành lên men hoặc giả dược.

Nhóm dùng liều thấp hơn có kết quả báo cáo giảm 52% số cơn bốc hoả, so với 51% ở nhóm dùng liều cao và 39% ở nhóm dùng giả dược.

Sau đó, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2009 tại Trung Quốc đã được đăng trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã cho thấy thêm lợi ích đáng kể của việc tiêu thụ phytoestrogen đậu nành đối với phụ nữ đang bị ung thư vú. Nhà nghiên cứu Hope Ricciotti cho biết: “Những gì chúng tôi tìm thấy là mức độ cải thiện ở phụ nữ uống bổ sung phytoestrogen dạng aglycone tương tự như các liệu pháp thay thế khác, chẳng hạn như chất ức chế serotonin, nhưng hoàn toàn không có những phản ứng phụ tiêu cực.

Hiệu quả của Aglycone đối với ung thư và nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu về ung thư vú ở Thượng Hải. Một nghiên cứu thực hiện với 5,042 phụ nữ đang gặp vấn đề ung thư vú ở tuổi từ 20 đến 75 ở Trung Quốc. Phụ nữ ăn nhiều nhất protein đậu nành có nguy cơ tử vong thấp hơn 29% và nguy cơ tái phát ung thư vú thấp hơn 32% so với những bệnh nhân có lượng đạm đậu nành thấp nhất(3).

Sau khoảng 4 năm theo dõi, 44 ca tử vong và 534 lần tái phát được ghi nhận. Các nhà nghiên cứu cho rằng, khẩu phần ăn đậu nành, được đo bằng lượng đậu nành hoặc phytoestrogen đậu nành, có liên quan ngược với tử vong và tái phát ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận sự giảm sút đáng kể về tỷ lệ tử vong và tái phát ung thư vú với lượng protein đậu nành tăng lên, lên đến mức 11g mỗi ngày. Sự liên kết nghịch lại rõ ràng giữa những phụ nữ có ung thư vú hoặc dương tính thụ thể estrogen, và có mặt ở cả người dùng và người không dùng tamoxifen.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Nghiên cứu này cho thấy khẩu phần đậu nành vừa phải là an toàn và có lợi cho phụ nữ bị ung thư vú”.

Hiệu quả của Aglycone đối với ung thư và nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Tài liệu tham khảo

  1. Writing Group for the Women’s Health Initiative Investigators (2002). “Risks and Benefits of Estrogen Plus Progestin in Healthy Postmenopausal Women: Principal Results From the Women’s Health Initiative Randomized Controlled Trial”. JAMA. 288 (3): 321–333.
  2. Daidzein-rich isoflavone aglycones are potentially effective in reducing hot flashes in menopausal women, Menopause: January 2008 – Volume 15 – Issue 1 – p 125-134
  3. Soy Food Intake and Breast Cancer Survival, JAMA. 2009;302(22):2437-2443

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *