36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Hạ cơn bốc hoả thời kỳ mãn kinh bằng liệu pháp bổ sung Aglycone

Hạ cơn bốc hoả thời kỳ mãn kinh bằng liệu pháp bổ sung Aglycone
by

Theo số liệu từ các kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy, bằng cách bổ sung Phytoestrogen dạng Aglycone trực tiếp cho cơ thể, có thể giúp giảm đến hơn 40% tần suất các cơn “bốc hoả” trong ngày ở phụ nữ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống thời kỳ mãn kinh.

Bốc hoả là gì?

“Bốc hoả” là một trong những triệu chứng phổ biến nhất thời kì tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ. Các số liệu thống kê các triệu chứng mãn kinh ước tính, riêng triệu chứng rối loạn vận mạch thường chiếm tỷ lệ 14 – 51% ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, 35 – 50% ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh và 30 – 80% ở phụ nữ sau mãn kinh.

Trong đó hơn 80% phụ nữ sẽ trải qua các cơn bốc hoả kéo dài trên 1 năm. Nếu không tìm ra được các giải pháp thích hợp nhằm cải thiện tình trạng này, có thể tăng nguy cơ kéo dài bốc hoả đến hơn thập kỷ, gây nên nhiều phiền toái, làm ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống độ tuổi trung niên.

Hiện tượng bốc hoả cũng xảy ra ở những phụ nữ đã thực hiện điều trị hoá trị, giải phẫu cắt bỏ buồng trứng.

ha-con-boc-hoa-thoi-ky-man-kinh-bang-lieu-phap-bo-sung-aglycone

Hơn 80% phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh có những cơn “bốc hoả” kéo dài

Các nghiên cứu sinh lý học đã xác định, việc estrogen suy giảm thời kỳ mãn kinh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động hiệu quả của vùng dưới đồi (một phần của não bộ, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể), gây ra các rối loạn chức năng điều nhiệt là một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn bốc hoả.

Khi một cơn bốc hoả khởi phát, thường xuất phát từ phần mặt và ngực, sau đó lan nhanh ra toàn thân, kéo dài cảm giác nóng bừng trong 2 – 4 phút, đi kèm với hiện tượng tăng tiết mồ hôi, đánh trống ngực và lạnh run. Các cơn bốc hoả nếu xảy ra về đêm còn gây ra triệu chứng rối loạn giấc ngủ, lâu dài có thể gây mất ngủ mạn tính.

Để giảm bớt triệu chứng này, ngoài việc thay đổi lối sống, cải thiện nhiệt độ môi trường phòng ở, áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, ưu tiên các sản phẩm chế biến từ đậu nành, các nghiên cứu khoa học còn phát hiện ra rằng, việc bổ sung phytoestrogen dạng aglycone (estrogen thực vật) trực tiếp vào cơ thể là một trong những xu hướng và giải pháp lý tưởng giúp cải thiện nhanh chóng và hiệu quả các cơn bốc hoả.

Aglycone là gì? 

Với những lợi ích thiết thực mà đậu nành mang lại. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ protein đậu nành, đặc biệt là bổ sung isoflavone – dạng hoạt chất trong đậu nành có cấu trúc khá tương đồng estrogen nữ, có thể cải thiện vấn đề về tim mạch cũng như các triệu chứng thường gặp trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ, đặc biệt là các cơn bốc hoả.
Isoflavone này trong thực vật còn được biết đến với tên gọi phytoestrogen hay còn gọi là estrogen thực vật. Phytoestrogen trong đậu nành được chia thành 2 dạng chính: Glucoside không hoạt tính (daidzin và genistin) và dạng Aglycone hoạt tính (daidzein và genistein). Trong đó, Glucoside với kích thước phân tử lớn hơn và khả năng hấp thu kém hơn, bắt buộc phải trải qua một quá trình phân huỷ thông qua vi khuẩn đường ruột nhằm chuyển hoá thành dạng Aglycone mới có khả năng phát huy đặc tính sinh học mạnh mẽ.

Cơ chế chuyển hoá phytoestrogen dạng chưa hoạt hoá

sang dạng hoạt tính Aglycone dễ hấp thu trong cơ thể

Hiện nay, thị trường dược phẩm quốc tế đã bắt đầu chọn lựa bổ sung phytoestrogen dạng hoạt tính Aglycone để điều trị quá trình tiền mãn kinh, mãn kinh vì hiệu quả cao hơn, giảm các rủi ro về việc kém hấp thụ do chi phối từ đặc tính hệ thống vi khuẩn đường ruột và cơ địa người dùng.

Tác dụng của Aglycone trong việc hạ cơn “bốc hoả” thời kỳ mãn kinh

Nhà nghiên cứu Chris D’Adami tại Đại học Maryland cho biết, đậu nành chứa phytoestrogen, đặc biệt là dạng Aglycone có thể giúp phụ nữ giảm các cơn bốc hoả thời kỳ mãn kinh hiệu quả.

Từ năm 2000, 13 nghiên cứu bổ sung phytoestrogen cho gần 1.200 phụ nữ giai đoạn mãn kinh ở 6 quốc gia cho thấy, sau khoảng thời gian từ 6 tuần đến 1 năm, phụ nữ sử dụng phytoestrogen giảm đến 21% tần suất xuất hiện các cơn bốc hoả. Các cơn bốc hoả cũng ít nghiêm trọng hơn.

Các nghiên cứu đưa ra kết quả cho thấy, các trường hợp điều trị thành công thường bổ sung ít nhất 15mg phytoestrogen genistein mỗi ngày. (Genistein là hoạt chất phytoestrogen chính, chiếm khoảng một nửa trong hầu hết các loại chế phẩm đậu nành)

Tuy nhiên, việc chỉ bổ sung genistein thông qua chế độ ăn uống chứa đậu nành không giúp mang lại hiệu quả cao như mong đợi vì chỉ có khoảng 3 trong 6 loại đậu nành phổ biến mới có thể cung cấp chế độ ăn uống chứa ít nhất 15mg genistein (1).
Các nhà nghiên cứu cho rằng, để cải thiện hàm lượng hoạt chất, mang lại kết quả điều trị triệu chứng mãn kinh cao hơn, buộc phải tiến hành kết hợp 2 quá trình:

– Chọn lọc loại đậu nành có chứa nồng độ phytoestrogen cao nhất
– Làm giàu hàm lượng Aglycone (chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ khoảng 10%) trong mầm đậu nành tự nhiên bằng công nghệ bào chế đặc biệt nhằm chuyển hoá dạng glucoside (không hoạt tính, chiếm tỷ lệ hơn 90%) sang dạng Aglycone hoạt tính.

Một nhóm nghiên cứu khác đến từ công ty Nichimo Co. Ltd., Tokyo, Japan, để đánh giá ảnh hưởng của tinh chất mầm đậu nành vào việc giảm cơn bốc hoả cũng đã tiến hành nghiên cứu việc sử dụng một chất bổ sung chứa Phytoestrogen Aglycone giàu daidzein. Kết quả cho thấy, việc bổ sung phytoestrogen dạng Aglycone giàu daidzein là một cách hiệu quả giúp giảm các cơn bốc hoả thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh mà không gây ảnh hưởng đến các hormone nội tiết, hormone tuyến giáp cũng như mức lipid trong cơ thể người dùng.

Để tiến hành, một thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên bổ sung hoạt chất chứa daidzein (dạng Aglycone) với 2 nồng độ khác nhau 40 và 60mg/ngày được thực hiện trên 190 phụ nữ độ tuổi từ 38 đến 60, có các cơn bốc hoả diễn ra 4 – 41 lần mỗi ngày. Tiến hành theo dõi trong 12 tuần liên tục.

Kết quả, 147 trường hợp (77%) đạt kết quả hoàn hảo trong nghiên cứu. Tần số và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hoả được cải thiện một cách cân bằng với cả 2 nhóm sử dụng daidzein (dạng Aglycone) hàm lượng 40 và 60mg.
Trong tuần thứ 8, tần suất xuất hiện cơn bốc hoả đã giảm 43% ở nhóm dùng 40mg daidzein (dạng Aglycone) và 41% ở nhóm dùng 60mg, cao hơn nhóm dùng giả dược chỉ đạt mức 32%. Trong tuần thứ 12, các con số tương ứng là 52%, 51% và 39%.
Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, các xét nghiệm về chức năng gan, nồng độ glucose trong máu… khi bổ sung daidzein (dạng Aglycone) cho cơ thể nằm trong giới hạn bình thường vào cuối thử nghiệm (2).

ha-con-boc-hoa-thoi-ky-man-kinh-bang-lieu-phap-bo-sung-aglycone-a

Công nghệ chuyển hoá phytoestrogen dạng tiền chất sang dạng Aglycone hoạt hoá này hiện đã được đưa vào ứng dụng trong viên uống đậu nành SBviên uống cân bằng nội tiết tố đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có khả năng bổ sung phytoestrogen dạng Aglycone cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh, giúp bổ sung lượng hoạt chất Daidzein và Genistein cao gấp 10 lần, mang lại hiệu quả tối ưu, đồng thời rút ngắn thời gian điều trị, giảm nhanh cơn bốc hoả với các dấu hiệu có thể nhận thấy rõ sau 2 tuần sử dụng

Sử dụng viên uống SB giúp giảm nhanh chóng triệu chứng bốc hoả

Hàm lượng cao của các hoạt chất trên mỗi mg cao mầm đậu nành đưa vào viên uống SB còn giúp giảm liều lượng sử dụng. Với 1 viên/ngày, phụ nữ mãn kinh vẫn đạt được kết quả điều trị cơn bốc hoả đáng kể so với việc sử dụng các viên uống cân bằng nội tiết tố thông thường khác.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của Hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS), nếu có thể kết hợp với việc thay đổi lối sống, giảm căng thẳng, thường xuyên tập luyện thể chất, tránh tiêu thụ đồ ăn cay nóng, chứa cafein hay hút thuốc lá…cũng sẽ giúp cải thiện tần suất các cơn bốc hoả vượt trội.

Tài liệu tham khảo

1. Menopause 13: 831, 2006; J. Clin. Oncol. 19: 2739, 2001; J. Clin. Oncol. 24: 2836, 2006; Ann. Intern. Med. 145: 869, 2006; Menopause 16: 1156, 2009)

2. Khaodhiar L, et al “Daidzein-rich isoflavone-aglycones are effective in reducing hot flashes in menopausal women” Menopause 2008


Comments

  1. […] chất mầm đậu nành của Việt Nam giúp chăm sóc, cải thiện sức khoẻ thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh dành riêng cho phụ […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *