36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Dấu hiệu nhận biết bạn đang trong giai đoạn tiền mãn kinh đầy biến động

tien-man-kinh
by

Tiền mãn kinh là một trong những giai đoạn bất kỳ phụ nữ nào cũng phải trải qua, đây là giai đoạn chuyển tiếp, báo hiệu thời kỳ mãn kinh đã cận kề. 

Tuổi trung bình phụ nữ bắt đầu mãn kinh khoảng 52 tuổi, nhưng dấu hiệu mãn kinh có thể bắt đầu ở nhiều độ tuổi khác nhau, có thể đầu năm 40 tuổi và thỉnh thoảng ở tuổi 35.

Triệu chứng tiền mãn kinh của mỗi người là khác nhau, và thậm chí cùng một người nhưng mỗi tháng lại có những triệu chứng khác nhau dẫn đến những khó khăn cho cả bác sĩ và bệnh nhân trong việc nhận biết tiền mãn kinh. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng cụ thể có thể nhận biết tiền mãn kinh. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ một triệu chứng nào như dưới đây, hãy đến gặp bác sỹ để được đưa ra lời khuyên và điều trị phù hợp.

  1. Kinh nguyệt không đều

Tiến sĩ Michelle Warren, giám đốc y tế tại trung trâm về Menopause, Hormonal Disorders and Woman’s Health ở thành phố New York cho biết, dấu hiệu đầu tiên là sự thất thường của chu kỳ kinh nguyệt vì sự biến đổi của estrogen khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều, những thay đổi hormon ảnh hưởng đến việc buồng trứng phóng thích trưng và điều này có thể làm cho kinh nguyệt chậm hoặc ngắn hơn hoặc tắt kinh trong vài tháng.

Nếu đã 3 tháng vẫn chưa có kinh, đặc biệt đi kèm cảm giác mệt mỏi khó thở ở độ tuổi 40, bạn cần được kiểm tra sức khoẻ.

2. Khô âm đạo

Khô âm đao là một tác dụng phụ không mong muốn của việc giảm estrogen. Những thay đổi hormon làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi. Một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu vùng chữ V, số khác lại thấy khó chịu khi “giao hợp”. Ngoài ra, thời gian cần có để kích thích tình dục cũng tăng theo tuổi.

dau-hieu-nhan-biet-ban-dang-trong-giai-doan-tien-man-kinh-day-bien-dong

3. Bốc hoả

Có khoảng 75% phụ nữ tiền mãn kinh phải chịu đựng những cơn nóng thất thường, đột ngột với mức độ từ nhẹ đến đổ mồ hôi liên tục. Các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của sự nóng bừng này, nhưng estrogen được coi là nhân tố gây ảnh hưởng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt độ ổn định của cơ thể. Tình trạng nóng bùng này có thể kéo dài từ 2-15 năm, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của phụ nữ.

dau-hieu-nhan-biet-ban-dang-trong-giai-doan-tien-man-kinh-day-bien-dong

Nên tránh các nguyên nhân khcas có thể khiến cơn nóng bừng tăng cao gồm béo phì, rượu, uống nước có chất caffeine quá nhiều. Hãy hỏi bác sĩ về một số loại thuốc giúp giảm triệu chứng này.

4. Thay đổi tâm trạng

Tâm trạng thay đổi thất thường hoặc có cảm giác khó chịu, nóng nảy hay lo lắng thường xuyên. Cần tập thể dục đều đặn và chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo lượng đường trong máu ổn định và có tâm trạng tốt.

dau-hieu-nhan-biet-ban-dang-trong-giai-doan-tien-man-kinh-day-bien-dong

5. Giảm ham muốn

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mất ham muốn thời kỳ trước mãn kinh, do thay đổi tâm trạng, thiếu ngủ,… tuy nhiên, rất ít phụ nữ trục trặc về ham muốn trước tuổi mãn kinh.

6. Thay đổi cân nặng

Quá trình trao đổi chất để xây dựng cơ bắp bị chậm lại, cùng với đó là căng thẳng tăng cao do thiếu ngủ và lo lắng về các dấu hiệu trên. Căng thẳng có thể làm tâm trọng lượng cơ thể do lượn hormon cortisol cao. Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh là cách ngăn ngừa và bảo vệ sức khoẻ giai đoạn này.

dau-hieu-nhan-biet-ban-dang-trong-giai-doan-tien-man-kinh-day-bien-dong

7. Đau nhức

Khi nồng độ hormon estrogen giảm, dây chằng và sụn cũng bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy những thay đổi hormon có liên quan đến sự phát triển của viêm xương khớp. Đau nhức cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bị loạng xương.

Nên tăng hấp thu lượng canxi, vitamin D và tập thể dục để tăng cường xương và cơ bắp giúp ngăn chặn cơn đau nhức do tiền mãn kinh gây ra.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *