36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống
by

Bổ sung phytoestrogen dạng aglycone đường uống giúp bổ sung lượng lớn hoạt chất có khả năng ổn định nồng độ hormone trong cơ thể, đồng thời làm chậm tiến trình lão hoá, sạm nám da, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương thường gặp ở phụ nữ trung niên.

Phytoestrogen dạng Aglycone và khả năng chống lão hoá da

Giai đoạn mãn kinh, quá trình lão hoá được cho là càng diễn ra nhanh chóng, khiến làn da phụ nữ trở nên mỏng hơn, mất độ ẩm và hình thành nhiều nếp nhăn hơn trên bề mặt. Ngoài ra, khoảng thời gian 3-13 tuần sau khi cắt bỏ buồng trứng, cùng với sự suy giảm đáng kể elastin dưới da, độ đàn hồi làn da phụ nữ cũng mất đi đáng kể (Tsukahara và cộng sự, 2004).

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống

Khi nồng độ estrogen sụt giảm, các dấu hiệu lão hoá da dần xuất hiện rõ rệt hơn

(Credit: AminoGenesis)

Phụ nữ trẻ rơi vào tình trạng tiền mãn kinh sớm cũng có hiện tượng gia tăng thoái hoá của những sợi đàn hồi (Elastin) dưới da (Bolognia và cộng sự, 1989).

Các nghiên cứu cũng cho thấy, tình trạng da lão hoá thời kỳ mãn kinh có thể được khôi phục ít nhất một phần bằng phương pháp bổ sung estrogen tự nhiên, điển hình như việc bổ sung phytoestrogen (estrogen từ thực vật) có nguồn gốc từ đậu nành. Trong đó, phytoestrogen dạng aglycone hoạt tính là một trong những dạng có khả năng hoạt động chống oxy hoá tốt nhất so với các dạng khác của phytoestrogen (1).

Đặc biệt, sử dụng phytoestrogen dạng aglycone (daidzein, genistein và glycitein) giúp ức chế việc gây chết tế bào keratinocytes do tia UVB gây ra, giải phóng H2O2 trong tế bào, giảm mức độ bong tróc da, ban đỏ, giảm stress oxy hoá, tình trạng mất nước và cải thiện độ dày lớp biểu bì ở da, làm chậm tiến trình lão hoá, sạm nám da.

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống

Sự thay đổi các thông số trên bề mặt da sau khi điều trị bằng Phytoestrogens. (A) Thay đổi tình trạng viêm đỏ da sau khi điều trị. (B) Thay đổi tình trạng mất nước (TEWL) sau khi điều trị

Phytoestrogen dạng Aglycone cải thiện tình trạng loãng xương ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh như thế nào

Ngoài lão hoá da, loãng xương là một dạng bệnh rối loạn liên quan đến tuổi tác và thường xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ, khi nồng độ estrogen sụt giảm, làm tăng hiện tượng mất xương và nguy cơ gãy xương cao ở phụ nữ lớn tuổi.

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống

Phụ nữ trung niên, đặc biệt trong thời kỳ mãn kinh, thường dễ rơi vào tình trạng giảm mật độ xương

(Credit: Cambridge University Press)

Trung bình hằng năm, khối lượng xương mất ở phụ nữ rơi vào khoảng 0.5-1% kể từ sau thời điểm xương đạt khối lượng đỉnh. Kể từ thời điểm cơ thể rơi vào giai đoạn thiếu hụt estrogen thời kỳ mãn kinh hoặc sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, khả năng tái tạo xương vốn được điều phối bởi cytokine và nhiều loại hormone khác nhau nhằm duy trì độ cân bằng xương ở phụ nữ bắt đầu giảm hoặc mất dần khả năng. Nguy cơ loãng xương, mất xương và gãy xương tăng cao từ thời điểm này.

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống

Hiện tượng mất xương ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh  thường xảy ra nhanh chóng ở khu vực xương chậu, xương hàm

Khi tìm kiếm một giải pháp phù hợp nhằm chống lại hiện tượng này, các chuyên gia nhận thấy rằng, phụ nữ châu Á thường xuyên tiêu thụ đậu nành hoặc các sản phẩm làm từ đậu nành thường có tỉ lệ gãy xương hông ở người cao tuổi thấp hơn so với phụ nữ da trắng. Trong đó, hoạt chất phytoestrogen (estrogen thực vật) có trong đậu nành là dạng có cấu trúc tương tự estrogen nội sinh trong cơ thể người, có khả năng cân bằng estrogen nhanh chóng, đồng thời liên kết với các thụ thể estrogen để hoạt động như một tác nhân chống mất xương và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. (Messina và cộng sự, 2004, McCarty, 2006).

Các nghiên cứu (Yu và cộng sự; Tang và cộng sự) cũng xác định chắc chắn rằng cả Genistein và Daidzein (phytoestrogen dạng Aglycone) đều có thể giúp tái tạo xương bằng cách điều chỉnh trực tiếp biểu hiện gen của các thụ thể estrogen trong các tế bào loãng xương ở người.

Cơ chế chống lão hoá mới bằng Aglycone đường uống

Thay đổi mật độ xương cột sống khi sử dụng phytoestrogen genistein dạng Aglycone và giả dược ở 2 nhóm được phân bổ ngẫu nhiên

(Credit:academic)

Phytoestrogen dạng aglycone khi bổ sung vào cơ thể thông qua cơ chế kích thích tạo xương mới, giảm cytokines – nhân tố thúc đẩy hoạt động tiêu xương; đặc biệt với phụ nữ sau sinh, phytoestrogen còn giúp ngăn ngừa một số bệnh về xương như gãy, nứt xương, nhất là xương ở các khu vực xương sống, xương sườn, hông, cổ tay, giúp giảm hiện tượng loãng xương đáng kể, tăng mật độ xương.

Hiệp hội Dược lý Anh cũng khẳng định khi sử dụng phytoestrogen genistein dạng aglycone giúp chống lại tình trạng mất xương trong một mô hình thực nghiệm về chứng loãng xương. Không chỉ genistein aglycone làm tăng mật độ xương (BMD) và khối lượng xương (BMC), còn giúp phục hồi cấu trúc xương tốt hơn các phương pháp điều trị phổ biến khác.(1)

Như vậy, bổ sung phytoestrogens dạng aglycone không chỉ là phương pháp điều trị lý tưởng cho các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ trung niên mà còn là giải pháp hiệu quả giúp hỗ trợ làm chậm quá trính lão hoá xương và lão hoá da thường gặp ở phụ nữ thời kỳ này.

Tài liệu tham khảo

  1. Kao, T.H.; Chen, B.H. Functional components in soybean cake and their effects on antioxidant activity. J. Agric. Food Chem. 2006, 54, 7544–7555.
  2. International Journal of Molecular Sciences 11(12):4782-95 · December 2010
  3. Effects of genistein aglycone in osteoporotic, ovariectomized rats: a comparison with alendronate, raloxifene and oestradiol, August 11, 2008

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *