36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Chuyên gia nói gì về Aglycone trong điều trị mãn kinh?

Chuyên gia nói gì về Aglycone trong điều trị mãn kinh?
by

Bổ sung phytoestrogen là giải pháp thay thế an toàn cho liệu pháp hormone (HRT – hormone replacement therapy) từng rất được ưa chuộng trong điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về việc tăng nguy cơ gây ung thư tử cung, ung thư vú, các bệnh lý tim mạch và đột quỵ tuổi trung niên.

Thay vào đó, phytoestrogen lại được giới chuyên gia đánh giá là nguồn estrogen thực vật an toàn có khả năng sở hữu loạt tính chất giống như estrogen nội sinh, khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ sử dụng lợi thế về cấu trúc hóa học tương đồng estrogen nhằm gắn kết với thụ thể estrogen trong cơ thể (bao gồm Erα và Erβ), từ đó vận hành thông qua các con đường khác nhau và có thể gây ra các phản ứng có lợi khác nhau tương tự cơ chế của estrogen nội sinh(1).

Chuyên gia nói gì về Aglycone trong điều trị mãn kinh?

Trong các thử nghiệm về điều trị mãn kinh, đậu nành được chọn là nguồn cung cấp hàm lượng phytoestrogen cao nhất.

Tuy nhiên ở trạng thái thông thường, phytoestrogen tồn tại dưới 2 dạng chính là glucoside chưa hoạt tính (chiếm đến 90%) và aglycone hoạt tính (chiếm khoảng 10%). Trong đó, dạng glucoside thường bắt buộc phải trải qua quá trình lên men trong cơ thể. Phân tử đường của Glucosides nhanh chóng được loại bỏ và chuyển hóa thành dạng aglycone hoạt tính (không có gốc đường) (gồm 3 hợp chất genistein, daidzein và glycitein). Do đó để đạt hiệu quả cao nhất và nhanh chóng nhất trong điều trị mãn kinh, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng trực tiếp phytoestrogen dạng aglycone sẽ mang đến nhiều lợi ích tích cực hơn cho người dùng, kể cả về hiệu quả, độ an toàn, thời gian và chi phí điều trị.

Những đánh giá của chuyên gia về việc sử dụng phytoestrogen dạng aglycone trong điều trị mãn kinh

  1. Độ an toàn

Độ an toàn được đề cập đến khi sử dụng phytoestrogen dạng aglycone hoạt tính chính là việc đảm bảo không gây ảnh hưởng đến tuyến vú, không làm tăng các nguy cơ ung thư vú, ung thư tử cung hay các bệnh lý về tim mạch như khi sử dụng HRT trước đây.

Chuyên gia nói gì về Aglycone trong điều trị mãn kinh?

Phytoestrogen dạng Aglycone còn được đánh giá cao trong việc tác động tích cực đến các hội chứng chuyển hoá tiền mãn kinh như tăng cân mất kiểm soát, béo phì, nguy cơ tim mạch, tiểu đường vượt trội, hỗ trợ cải thiện sức khoẻ chung của người dùng.

FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cũng chứng nhận sử dụng phytoestrogen là giải pháp an toàn cho người dùng, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài.

Ảnh hưởng của aglycone lên nội mạc tử cung và xương cũng được theo dõi sau 3 năm điều trị thông qua một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược, tiến hành trên 389 phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh trong 24 tháng.

Sau đó, một nhóm bệnh nhân (138 người) sẽ tiếp tục điều trị thêm một năm. Mỗi người tham gia sử dụng 54 mg genistein aglycone mỗi ngày (n = 71) hoặc giả dược (n = 67). Cả hai nhóm điều trị đều nhận được canxi và vitamin D (3) với liều điều trị.

Sau 36 tháng, genistein aglycone không làm thay đổi đáng kể mật độ tế bào vú hoặc độ dày nội mạc tử cung. Mật độ xương gia tăng lớn, đặc biệt ở vùng cổ xương đùi và cột sống thắt lưng so với giả dược(2).

Sau 3 năm điều trị, genistein aglycone được chứng minh an toàn và là giải pháp đầy hứa hẹn trong điều trị mãn kinh với những ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành xương ở nhóm phụ nữ loãng xương trong giai đoạn này.

Chuyên gia nói gì về Aglycone trong điều trị mãn kinh?

  1. Hiệu quả

Hàng loạt các nghiên cứu cũng chứng minh, sử dụng phytoestrogen dạng aglycone cho kết quả cải thiện đáng kể các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ trung niên Nhật Bản trong 8 tuần, cụ thể là hiện tượng trầm cảm và mất ngủ(3).

Các nghiên cứu khác cũng chứng minh, phytoestrogen dạng aglycone chứa nồng độ cao genistein có tác dụng chống trầm cảm thông qua các hoạt động estrogen và đặc tính chống oxy hoá.

Các giả thuyết gần đây cho thấy các phytoestrogen aglycone cũng gây ảnh hưởng đến vùng hippocampus (hồi hải mã – một phần của não trước, có chức năng lưu giữ ký ức và chi phối tâm trạng) thông qua thụ thể ER β. Vì phytoestrogen có ái lực với thụ thể ER β cao hơn thụ thể ER α, từ đó tác động mạnh mẽ và mang lại hiệu quả cải thiện các triệu chứng tâm lý của thời kỳ mãn kinh.

Đối với hiện tượng bốc hoả, việc sử dụng phytoestrogen dạng aglycone giúp cải thiện tần số và mức độ nghiêm trọng của cơn bốc hoả hiệu quả. Ở tuần thứ 8, tần số các cơn bốc hoả giảm 43% ở nhóm Aglycone genistein 40 mg và 41% ở nhóm Aglycone genistein 60 mg(4).

Đặc biệt, việc sử dụng Aglycone genistein mang lại hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống thời kỳ mãn kinh nhưng không gây ra bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào về hormone giới tính hoặc nội tiết tố tuyến giáp.

Với những minh chứng rõ rệt này, các chuyên gia đánh giá cao việc sử dụng phytoestrogen dạng aglycone chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành trong việc điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh ở phụ nữ, được khuyên dùng nhằm nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng.

Tài liệu tham khảo

  1. Glazier MG, et al. A review of the evidence for the use of phytoestrogens as a replacement for traditional estrogen replacement therapy. Arch Intern Med. 2001; 161:1161-1172
  2. Breast Safety and Efficacy of Genistein Aglycone for Postmenopausal Bone Loss: A Follow-Up Study, Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism 93(12):4787-96 · October 2008 
  3. Hachul H, Brandão LC, D’Almeida V, Bittencourt LR, Baracat EC, Tufik S. Isoflavones decrease insomnia in postmenopause. Menopause. 2011;18:178–184.
  4. Daidzein-rich isoflavone aglycones are potentially effective in reducing hot flashes in menopausal women, Menopause, 2008 Jan-Feb; 15(1): 125–132

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *