36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Aglycone – xu hướng toàn cầu trong điều trị triệu chứng mãn kinh

Aglycone - xu hướng toàn cầu trong điều trị triệu chứng mãn kinh
by

Thực phẩm chức năng bổ sung phytoestrogen (đặc biệt là dạng aglycone) là sự lựa chọn hàng đầu giúp phụ nữ vượt qua thời kỳ mãn kinh dễ dàng… thể hiện rõ rệt thông qua hàng loạt nghiên cứu thử nghiệm quốc tế

Khi tổ chức WHI khuyến cáo ngưng sử dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT) do thu thập số liệu thống kê cho thấy có sự gia tăng nguy cơ ung thư vú, đột quỵ, bệnh lý tim mạch và huyết khối ở những phụ nữ sử dụng, việc tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế hiệu quả và ít rủi ro hơn được tăng cường. Một số đã chuyển sang chế độ bổ sung dưỡng chất từ thực vật hoặc bổ sung dạng thực phẩm chức năng có chứa phytoestrogen đậu nành được nhận định “là dạng estrogen thực vật” an toàn và hiệu quả.

Aglycone - xu hướng toàn cầu trong điều trị triệu chứng mãn kinh

Kết quả từ các nghiên cứu lâm sàng thời điểm này vẫn gặp nhiều mâu thuẫn và khó đánh giá do sự biến đổi trong chế phẩm đậu nành, liều lượng sử dụng và thời gian điều trị. Nhiều sản phẩm bổ sung phytoestrogen cũng không tuyên bố đầy đủ thành phần của đồng vị phytoestrogen (chẳng hạn tỷ lệ phần trăm glucoside chưa hoạt tính hay dạng aglycone hoạt tính), làm phức tạo thêm sự so sánh giữa các thử nghiệm. Sự khác biệt đáng kể giữa các cá nhân ở khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng ảnh hưởng đáng kể đến kết quả nghiên cứu(2).

Về sau, các chuyên gia đã tiến hành tách riêng việc so sánh sử dụng phytoestrogen dạng aglycone hoạt tính và dạng glucoside chưa hoạt tính nhằm xác định liệu dạng đồng vị nào sẽ cho kết quả lý tưởng nhất. Từ đó, dạng aglycone được đánh giá cao nhờ khả năng hấp thụ nhanh chóng tại đường ruột và dạ dày, không cần thực hiện các bước chuyển hoá phức tạp trong ruột dưới tác động của hệ vi khuẩn đường ruột như glucoside. Do đó, bổ sung trực tiếp aglycone giúp điều trị nhanh chóng và hiệu quả vượt trội các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ, loại bỏ yếu tố cơ địa người dùng.

Một mối liên hệ giữa việc gia tăng hấp thu phytoestrogen dạng aglycone với tình trạng giảm tần suất các cơn bốc hoả thời kỳ mãn kinh được báo cáo lần đầu tiên vào năm 1992, dựa trên số liệu thống kê cho thấy có tỷ lệ thấp hơn các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ tại các nước tiêu thụ lượng đậu nành cao. Kể từ đó càng có thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng với các nguồn phytoestrogen khác nhau, bao gồm đậu nành và cỏ ba lá đỏ được tiến hành. Hầu hết các nghiên cứu đều cho kết quả mang lại nhiều lợi ích cho người dùng khi bổ sung phytoestrogen, đặc biệt là lượng phytoestrogen giàu aglycone hoạt tính(1).

Một đánh giá về rủi ro (EFSA 2015) cũng kết luận rằng, không có bất kỳ mối nguy hại nào khi sử dụng phytoestrogen với hiện tượng gia tăng hormone nhạy cảm trong tuyến vú, tử cung và tuyến giáp ở phụ nữ. Với lượng 150mg phytoestrogen mỗi ngày được sử dụng trong 3 năm liên tục vẫn đảm bảo độ an toàn cao cho người dùng. Kết quả lâm sàng cũng cho thấy lợi ích tiềm năng khi sử dụng phytoestrogen ở những phụ nữ điều trị ung thư vú bằng tamoxifen hoặc anastrozole.

Từ 277 báo cáo, 19 thử nghiệm (trong 20 bài báo) và 17 thử nghiệm được chọn để phân tích meta đã được công bố liên quan đến điều trị mãn kinh cũng làm rõ ảnh hưởng của phytoestrogen dạng aglycone lên việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hoả. Trong đó, sử dụng 54mg aglycone trong 6 tuần đến 12 tháng làm giảm đáng kể tần số (20.6% (95% CI, 28.38 đến 12.86, P <0.00001) so với giả dược (P = 0.0003, I 2 = 67%, mô hình tác động ngẫu nhiên).

Phân tích meta cũng cho thấy rằng aglycone làm giảm đáng kể mức độ của cơn bốc hoả lên đến 26,2% (KTC 95% -42,23 đến -10,15, P = 0,001) so với giả dược (P <0,00001, I 2 = 86%, mô hình tác động ngẫu nhiên). Hàm lượng aglycone càng cao (đặc biệt là dạng phytoestrogen giàu genistein) có thể giúp giảm tần số cơn bốc hoả mạnh mẽ hơn phytoestrogen có nồng độ genistein thấp(3).

Một nghiên cứu của Crisafulli et al. (2004) cũng chứng minh cho thấy Aglycone có thể giúp giảm cơn bốc hoả hiệu quả ở 90 phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, mù đôi, giả dược(4).

Aglycone - xu hướng toàn cầu trong điều trị triệu chứng mãn kinh

Sử dụng Aglycone có thể giúp giảm các cơn bốc hoả hiệu quả trong 6 tuần đến 12 tháng

Khi tiến hành thử nghiệm ở phụ nữ Nhật, các chuyên gia cũng đánh giá cao khả năng cải thiện triệu chứng mất ngủ, trầm cảm ở phụ nữ khi sử dụng aglycone liều dùng 25mg/ngày(5).

Với những công dụng hữu ích trong điều trị mãn kinh đã được chứng minh, kết hợp sự dụng công nghệ đột phá, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu đưa vào sử dụng phytoestrogen dạng aglycone trong các sản phẩm viên uống thực phẩm chức năng giúp cải thiện triệu chứng bốc hoả, mất ngủ, khô âm đạo, rối loạn cảm xúc ở phụ nữ, giúp mang đến giải pháp điều trị tiên tiến, rút ngắn thời gian sử dụng đồng thời đảm bảo không gây các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khoẻ người dùng.

Tài liệu nghiên cứu

  1. Consensus: soy isoflavones as a first-line approach to the treatment of menopausal vasomotor complaints, Pages 427-430 | Received 01 Feb 2016, Accepted 05 Feb 2016
  2. Atkinson, C., Frankenfeld, C.L., and Lampe, J.W. Gut bacterial metabolism of the soy isoflavone daidzein (exploring the relevance to human health). Exp Biol Med. 2005; 230: 155–170
  3. Taku, K., Melby, M. K., Kronenberg, F., Kurzer, M. S., & Messina, M. (2012). Extracted or synthesized soybean isoflavones reduce menopausal hot flash frequency and severity: Systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Menopause, 19(7), 776-790
  4. Crisafulli A, Marini H, Bitto A, Altavilla D, Squadrito G, Romeo A, Adamo EB, Marini R, D’Anna R, Corrado F, Batolone S, Frisina N, Squadrito F. Effects of genistein on hot flushes in early postmenopausal women: a randomized, double-blind, EPT- and placebo-controlled study. Menopause 2004; 11:400-404.
  5. Hachul H, Brandão LC, D’Almeida V, Bittencourt LR, Baracat EC, Tufik S. Isoflavones decrease insomnia in postmenopause. Menopause. 2011;18:178–184.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *