36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Aglycone: phytoestrogen hoạt tính hay chưa hoạt tính, 2 dạng thức tạo nên sự khác biệt

Aglycone: phytoestrogen hoạt tính hay chưa hoạt tính, 2 dạng thức tạo nên sự khác biệt
by

Bổ sung phytoestrogen là giải pháp điều trị mãn kinh hiệu quả, trong đó phytoestrogen dạng aglycone được đánh giá cao trong việc rút ngắn thời gian điều trị và mang đến kết quả vượt trội so với việc sử dụng phytoestrogen chưa hoạt tính dạng glucoside thường gặp.

Sau hàng loạt các nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp thay thế liệu pháp hormone (HRT), các chuyên gia đều đồng ý rằng, phytoestroegn (estrogen từ thực vật) là giải pháp lý tưởng vào thời điểm này.

Bổ sung phytoestrogen không chỉ mang lại hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh cụ thể như các cơn bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, rối loạn giấc ngủ và cảm xúc, phương pháp này còn đảm bảo độ an toàn cao khi sử dụng ở phụ nữ tuổi trung niên, đặc biệt không gây ra các tác dụng phụ như làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú… như khi áp dụng HRT.

Aglycone: phytoestrogen hoạt tính hay chưa hoạt tính, 2 dạng thức tạo nên sự khác biệt

Tuy nhiên bên cạnh đó, các nghiên cứu chuyên sâu hơn cũng cho rằng, có sự khác biệt về kết quả đạt được nếu sử dụng phytoestrogen ở dạng hoạt tính Aglycone và dạng chưa hoạt tính Glucoside (2 dạng chính của phytoestrogen) trong việc điều trị mãn kinh. Sự khác biệt này thể hiện như thế nào?

Khả năng hấp thụ trong cơ thể

Thông thường, phytoestrogen đậu nành tồn tại ở 2 dạng: aglycone hoạt tính (chiếm khoảng 10%) và glucoside chưa hoạt tính (chiếm đến 90%). Bằng các thử nghiệm, các chuyên gia đã nhận ra được sự khác biệt khi sử dụng 2 dạng phytoestrogen này trong điều trị mãn kinh.

Một nghiên cứu điển hình, khi để các đối tượng uống liều đơn 0.11nmol và 0.30nmol phytoestrogen/ngày cho thấy, nồng độ phytoestrogen trong huyết tương cao nhất khi dùng dùng dạng aglycone, gấp 5 lần khi uống dạng glucoside. Trong cả 2 bài kiểm tra ở liều lượng cao và thấp này, nồng độ genistein trong huyết tương cao hơn đáng kể so với daidzein mặc dù mức tiêu thụ là tương đương. Khi sử dụng trong thời gian dài (4 tuần), nồng độ phytoestrogen trong huyết tương vẫn cao hơn ở người dùng aglycone(1).

vien-uong-mam-dau-nanh-sb-de-tien-man-kinh-man-kinh-khong-con-la-noi-lo

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, sau 30 sử dụng phytoestrogen dạng aglycone và glucoside, nồng độ các hoạt chất dạng glucoside (daidzin và genistin) trong huyết tương xuất hiện trễ hơn so với dạng hoạt chất aglycone (daidzein và genistein).

Quan sát cũng khẳng định, vị trí hấp thu độc lập với độ pH ở ruột nhưng dạng Glucoside lại gặp phải nhiều hạn chế khi hấp thu qua dạ dày trước khi di chuyển đến ruột non(2).

Với kích thước dạng phân tử lớn với gốc đường, Glucoside khi đưa vào cơ thể người, bắt buộc phải trả qua quá trình chuyển hoá phức tạp trước khi chuyển đổi thành dạng Glucoside hoạt tính. Từ đây, kết quả của một nghiên cứu khác cho thấy, nồng độ phytoestrogen dạng aglycone có chiều hướng gia tăng một phần do ảnh hưởng từ quá trình thuỷ phân glucoside của vi khuẩn đường ruột tại ruột già. Quan sát cũng thể hiện, nồng độ phytoestrogen trong huyết tương có xu hướng giảm khi hệ vi khuẩn đường ruột ở người giảm.

Điều này chứng minh, phytoestrogen dạng aglycone có khả năng hấp thu nhanh chóng với nồng độ cao hơn trong cơ thể người, đặc biệt quá trình chuyển hoá glucoside sang dạng aglycone thường chịu nhiều tác động từ các yếu tố khác như cơ địa người dùng và chất lượng hệ vi khuẩn ở ruột. Sự khác nhau về thời gian vận chuyển ở ruột, hiệu quả hấp thụ và sự chuyển hóa sau khi dùng phytoestrogen có thể góp phần làm thay đổi nồng độ hoạt chất trong huyết tương, từ đó giúp cải thiện hiệu quả sử dụng phytoestrogen ở mức cao hơn.

Ứng dụng trong điều trị triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Aglycone: phytoestrogen hoạt tính hay chưa hoạt tính, 2 dạng thức tạo nên sự khác biệt

Dựa vào những đặc điểm này, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đầu tư vào việc đổi mới công nghệ, đưa vào khai thác phytoestrogen dạng Aglycone đã qua chuyển hoá trong phòng thí nghiệm dưới các điều kiện hoàn hảo nhất. Nhờ đó, cùng một lượng cao mầm đậu nành ở mức tiêu thụ cho phép (<200mg), các sản phẩm điều trị mãn kinh ngày nay có thể cung cấp lượng hoạt chất (daidzein, genistein) dạng aglycone cao gấp 10 lần vào cơ thể người dùng. Quá trình thuỷ phân tự nhiên tại đường ruột từ dạng glucoside chưa hoạt tính sang dạng aglycone hoạt tính cũng được cắt giảm, rút ngắn quá trình hấp thụ và chuyển hoá, đồng nghĩa với việc rút ngắn thời gian điều trị, cho kết quả tức thời trong việc giảm các triệu chứng bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, rối loạn giấc ngủ…

Trên thế giới, ở nhiều nước phát triển, sử dụng phytoestrogen dạng aglycone đang là một xu hướng thịnh hành thay thế cho việc dùng liệu pháp hormone (HRT) tiềm ẩn nhiều rủi ro. FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cũng chứng nhận sử dụng phytoestrogen là giải pháp an toàn cho người dùng, đặc biệt khi sử dụng trong thời gian dài. Với trường hợp phụ nữ đã cắt bỏ buồng trứng, việc điều trị mãn kinh vẫn đạt hiệu quả khi sử dụng phytoestrogen dạng Aglycone.

Tài liệu tham khảo

  1. FEBS Lett. Daidzein and genistein but not their glucosides are absorbed from the rat stomach, 1999 Mar 26;447(2-3):287-91
  2. Journal of Nutrition, Soy isoflavone aglycones are absorbed faster and in higher amounts than their glucosides in humans, 130(7):1695-9 · July 2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *