36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

Aglycone: giải pháp tái cân bằng mật độ xương cho phụ nữ trung niên

Aglycone: giải pháp tái cân bằng mật độ xương cho phụ nữ trung niên
by

Loãng xương ở phụ nữ mãn kinh

Loãng xương là một dạng bệnh có hệ thống, với đặc điểm làm giảm lượng xương và gây ra sự xuống cấp của mô xương. Đây cũng được coi là vấn đề sức khoẻ đang đe doạ phần lớn phụ nữ trên 50 tuổi (Hohenhaus và cộng sự, 2007, Levine, 2007). Trong đó, sụt giảm nồng độ estrogen thời kỳ mãn kinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra hầu hết các trường hợp loãng xương ở nữ giới. Phần lớn hiện tượng mất xương xảy ra trong 2 năm đầu thời kỳ mãn kinh (Lindsay and Cosman, 2003), kéo theo gãy cột sống phát sinh sớm (Riggs và Melton, 1986).

Aglycone: giải pháp tái cân bằng mật độ xương cho phụ nữ trung niên

Tình trạng mất xương có liên quan đến thời kỳ mãn kinh

(Credit: VitaMK7)

Các phương pháp điều trị loãng xương thời kỳ mãn kinh hiện nay được áp dụng bao gồm các liệu pháp thay thế hormone (HRT), bisphosphonat, calcitonin, strontium ranelate, teriparatid và thuốc điều biến thụ thể estrogen receptor (SERMs), chẳng hạn như phytoestrogen từ nguồn đậu nành. Tuy nhiên, các liệu pháp thay thế hormone (HRT) dù mang đến những hiệu quả giảm đáng kể triệu chứng mãn kinh (Castelo-Branco và cộng sự, 1999, Writing Group for the Women’s Health Initiative Investigators, 2002; Ahlborg và cộng sự, 2004), lại được chứng minh có mối liên hệ đến việc tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, gia tăng bệnh tim mạch, đột quỵ… (Collaborative Group on Hormonal Factors in Breast Cancer, 1997; Million Women Study Collaborators, 2003).

Aglycone: giải pháp tái cân bằng mật độ xương cho phụ nữ trung niên

Các nghiên cứu quan sát khác lại cho thấy, phụ nữ châu Á tiêu thụ chế độ ăn uống có hàm lượng phytoestrogen từ đậu nàng cao lại có tỉ lệ gãy xương thời kỳ mãn kinh thấp hơn phụ nữ da trắng (Setchell và Lydeking-Olsen, 2003, Messina và cộng sự, 2004, McCarty, 2006). Trong đó, Phytoestrogen Genistein dạng Aglycone được tìm thấy ở nồng độ thấp trong đậu nành (khoảng 10%) được đánh giá là giải pháp lý tưởng giúp cân bằng mật độ xương ở phụ nữ trung niên với kết quả vượt trội.

Phytoestrogen dạng Aglycone giúp điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh như thế nào?

Aglycone: giải pháp tái cân bằng mật độ xương cho phụ nữ trung niên

Phytoestrogens gắn kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể người

Theo các nhà nghiên cứu, khi đưa vào cơ thể, phytoestrogen genistein dạng aglycone hoạt động tương tự như chất điều biến thụ thể estrogen (SERM), thông qua việc gắn kết trực tiếp với thụ thể estrogen ER-β, giúp tác động tích cực lên xương trong giai đoạn lão hoá ở phụ nữ trung niên (Messina và cộng sự, 2004, McCarty, 2006).

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng phytoestrogen genistein dạng aglycone sẽ tiến hành ức chế quá trình phosphoryl hoá tyrosine trong huỷ cốt bào ở cùng nồng độ, làm giảm số lượng tế bào huỷ xương trong ống nghiệm, có thể gây ra chết rụng tế bào này (Gao và Yamaguchi, 2000).

Việc tăng tín hiệu canxi nội bào cũng có thể làm giảm tác động ức chế của phytoestrogen genistein dạng aglycone đối với tế bào huỷ xương (Gao và Yamaguchi, 1999). Sự gia tăng mức độ canxi nội bào tế bào huỷ xương có thể được trung gian thông qua cơ chế ức chế trực tiếp các kênh K+ độc lập với hoạt động của genistein aglycone trên thụ thể kinase tyrosine (Okamoto và cộng sự, 2001).

Hiệp hội Dược lý Anh cũng thực hiện một nghiên cứu trên những con chuột thử nghiệm đã rút trứng (cắt bỏ buồng trứng) nhằm chứng tỏ hiệu quả của genistein đối với mật độ xương, hàm lượng khoáng chất và sức khoẻ xương. Trong nghiên cứu, các chuyên gia so sánh kết quả genistein aglycone với alendronate, estradiol và raloxifene đối với sự mất xương và chất lượng xương. Các kết luận cho thấy, genistein aglycone, đặc biệt là phytoestrogen từ đậu nành, giúp chống lại sự mất xương trong một mô hình thực nghiệm về chứng loãng xương. Không chỉ genistein aglycone làm tăng BMD và BMC, còn giúp phục hồi cấu trúc xương loãng tốt hơn các phương pháp điều trị phổ biến khác.(1)

Một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi có đối chứng với giả dược được tiến hành và so sánh kết quả với liệu pháp thay thế hormone (HRT) về ảnh hưởng của phytoestrogen genistein dạng aglycone đối với sự chuyển hóa xương và mật độ xương (BMD) ở phụ nữ sau mãn kinh.

Những người tham gia là 90 phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi 47-57 tuổi, BMD ở đùi là <0,795 g/cm2. Sau 4 tuần điều trị sử dụng HRT liên tục trong vòng 1 năm (n = 30; 1 mg 17beta-estradiol [E2] kết hợp với norethisterone acetate 0,5 mg) và phytoestrogen genistein dạng aglycone (n = 30, 54 mg / ngày), hoặc dùng giả dược (n = 30).

Aglycone: giải pháp tái cân bằng mật độ xương cho phụ nữ trung niên

Mức trung bình (± SEM) thay đổi của đường cơ sở về chỉ số BMD của thắt lưng cột sống, cổ xương đùi và tam giác Ward (#p <0,01 so với giả dược).

Kết quả cho thấy tác động tích cực của phytoestrogen genistein dạng aglycone đến những tổn thương xương được quan sát thấy trong các mô hình thực nghiệm về chứng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh và chỉ ra rằng phytoestrogen dạng aglycone làm giảm tình trạng mất xương, tăng cường các thông số liên quan đến việc tạo xương mới, tạo nên sự tăng trưởng về khối lượng xương thuần ở phụ nữ giai đoạn này. (2)

Điều trị bằng Phytoestrogen dạng Aglycone trong 1 năm cũng không cho thấy mối liên quan nào đến bất kỳ tác động bất lợi đáng kể lên vú và tử cung. Điều này khẳng định mức độ an toàn khi sử dụng phytoestrogen dạng Aglycone ở phụ nữ sau mãn kinh. Phát hiện này, cùng với tác động tích cực của Aglycone lên xương, có thể trở thành một giải pháp hữu ích phòng ngừa mất xương ở phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh mà không gây ra các tác dụng phụ nguy hại.

Trên thực tế, lượng phytoestrogen bổ sung tăng lên ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến hormone thông qua việc kìm hãm sản sinh gonadotrophin, dẫn đến kéo dài chu kỳ kinh nguyệt, giảm tiếp xúc với mức E2 thấp hơn (3). Tăng lượng phytoestrogen cũng làm giảm bài tiết estrogen ở niệu đạo (4).

Nhìn chung, phytoestrogen genistein dạng aglycone cho thấy một tác dụng tích cực trong việc cải thiện hiện tượng loãng xương trong mô hình thí nghiệm bằng cách giảm tổng lượng tế bào huỷ xương và tăng tế bào hình thành xương, nhờ đó, genistein aglycone được đánh giá là một liệu pháp tiềm năng mới để điều trị loãng xương sau mãn kinh ở phụ nữ, vừa giúp tái tạo xương mạnh mẽ, vừa hỗ trợ chống lão hóa hiệu quả.

Tài liệu tham khảo

  1. Effects of genistein aglycone in osteoporotic, ovariectomized rats: a comparison with alendronate, raloxifene and oestradiol, August 11, 2008
  2. Effects of Genistein and Hormone‐Replacement Therapy on Bone Loss in Early Postmenopausal Women: A Randomized Double‐Blind Placebo‐Controlled Study, December 2, 2009
  3.  Cassidy A, Bingham S, Setchell K 1995 Biological effects of isoflavones in young women: Importance of the chemical composition of soybean products. Br J Nutr 74:587–601
  4. Xu X, Duncan AM, Merz BE, Kurzer MS 1998 Effects of soy isoflavones on estrogen and phytoestrogen metabolism in premenopausal women. Cancer Epidemiol Biomark Prev 7:1111–1118

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *