36 Đường Số 5A, P.8
Q.11, TP.Hồ Chí Minh
028.668.56057
0938.069.192
info@naturallink.com
support@naturallink.com

3 lợi ích chỉ tìm thấy khi sử dụng phytoestrogen dạng aglycone hoạt tính

3-loi-ich-chi-tim-thay-khi-su-dung-phytoestrogen-dang-aglycone-hoat-tinh-a
by

Giàu hàm lượng hoạt chất hoạt tính, khả năng hấp thụ cao trong đường ruột, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tổng quát là 3 lợi ích có thể thu lợi tối đa nếu sử dụng phytoestrogen dạng aglycone hoạt hoá trong điều trị triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ.

Sử dụng phytoestrogen, đặc biệt là nguồn được chiết xuất từ đậu nành, được đánh giá là giải pháp thay thế hoàn hảo cho liệu pháp hormone (HRT) tiềm năng nhưng chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn cho sức khoẻ người dùng (làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tử cung, đột quỵ ở phụ nữ trung niên).

   3-loi-ich-chi-tim-thay-khi-su-dung-phytoestrogen-dang-aglycone-hoat-tinh-a

Tỷ lệ ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú cao hơn ở phụ nữ sử dụng HRT và phụ nữ không sử dụng

(Credit: SlidePlayer)

Việc điều trị còn phân định rõ ràng sự khác biệt giữa các lợi ích thu được khi sử dụng phytoestrogen hoạt tính (Aglycone) và dạng không hoạt tính (Glucoside) – 2 dạng chính của phytoestrogen đậu nành. Trong đó, Glucoside thường chiếm tỷ lệ hàm lượng cao trong tự nhiên lên đến 90%.

Tuy nhiên, loạt kết quả từ các nghiên cứu được tiến hành dưới đây cho thấy, sử dụng Aglycone là giải pháp ưu việt nhất, nhất là khi chỉ dùng cao mầm đậu nành, ứng dụng công nghệ bào chế đặc biệt nhằm chuyển glucoside sang dạng aglycone sẽ khiến quá trình điều trị kéo dài và không mang lại hiệu quả cao.

3 lợi ích dưới đây sẽ giải thích rõ hơn vì sao các chuyên gia tin rằng, chỉ sử dụng phytoestrogen dạng aglycone mới là sự lựa chọn lý tưởng trong điều trị mãn kinh.  

1. Khả năng hấp thụ cao

Hàng loạt nghiên cứu gần đây chứng minh, có một tiềm năng cần được khai phá liên quan đến lợi ích sức khoẻ khi sử dụng phytoestrogen, đó chính là những đặc tính chống oxy hoá và ngăn ngừa bảo vệ cơ thể khỏi gốc tự do. Hiệu quả này càng cao khi sử dụng phytoestrogen dạng aglycone hoạt tính so với dạng chưa hoạt tính glucoside nhờ vào khả năng hấp thụ vượt trội của aglycone trong ruột và dạ dày.

Tác dụng của phytoestrogen còn phụ thuộc vào việc sử dụng ở dạng glucoside hay aglycone, sẽ có sự khác biệt trong khả năng hấp thụ ở cơ thể người và tính dược động học của những hoạt chất này.

3-loi-ich-chi-tim-thay-khi-su-dung-phytoestrogen-dang-aglycone-hoat-tinh-a

Quá trình thuỷ phân phytoestrogen dạng glucoside sang dạng aglycone tại đường ruột

Trong đó, phytoestrogen dạng glucoside khi vào cơ thể, buộc phải trải qua quá trình thuỷ phân một phần, dưới tác động của enzyme và hệ thống vi khuẩn đường ruột, trước khi chuyển hoá thành dạng phytoestrogen aglycone hoạt tính.

Phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi, các yếu tố liên quan đến tắc nghẽn đường ruột và tình trạng hệ vi khuẩn đường ruột, quá trình chuyển hoá glucocisde không hoạt tính sang dạng aglycone hoạt tính ở mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau, có thể bị trì hoãn hoặc diễn ra chậm và kém hơn, là nguyên nhân khiến việc điều trị kéo dài và kém hiệu quả.

Do đó, bằng cách bổ sung trực tiếp phytoestrogen dạng aglycone đã trải qua quá trình thuỷ phân trong phòng thí nghiệm trước khi đưa vào cơ thể người, đã giúp rút ngắn tối đa các quá trình chuyển hoá trong ruột và dạ dày, tăng cao khả năng hấp thụ, đảm bảo cung cấp lượng hoạt chất Aglycone hoạt tính (bao gồm daidzein và genistein) tối đa, mang đến hiệu quả vượt trội trong điều trị triệu chứng mãn kinh.    

2. Tăng lượng hoạt chất điều trị mãn kinh

Các nghiên cứu cũng chứng minh một khía cạnh khác của việc tiêu thụ phytoestrogen dạng glucoside và aglycone. Trong đó, việc sử dụng phytoestrogen dù với lượng cao hay thấp, nồng độ phytoestrogen vẫn đạt mức cao nhất trong huyết tương khi dùng dạng aglycone so với dạng glucoside chưa hoạt tính.

3-loi-ich-chi-tim-thay-khi-su-dung-phytoestrogen-dang-aglycone-hoat-tinh-a

Nồng độ genistein và daidzein trong huyết tương ở 4 đối tượng người Nhật khoẻ mạnh tại thời điểm 2, 4, 6 và 24 giờ sau khi dùng 0.11 mmol isoflavone aglycones (IFA) và isoflavone glucosides (IFG).(1)

Nếu sử dụng trong thời gian dài hơn, nồng độ phytoestrogen trong huyết tương vẫn đạt mức cao hơn ở dạng aglycones so với dạng glucosides.

Như vậy, bằng cách sử dụng phytoestrogen dạng aglycone, không chỉ mang đến khả năng hấp thu cao, còn đặc biệt đảm bảo hàm lượng hoạt chất luôn ở mức tối đa (Genistein, Daidzein).

Chính vì thế tại các nước phát triển các chuyên gia sẽ tiến hành chuyển đổi Glucoside sang hoàn toàn dạng Aglycone trước khi bổ sung trực tiếp cho người dùng nhằm tăng lượng Aglycone đưa vào cơ thể, nhờ đó với cùng 1 lượng cao đậu nành, có thể mang đến giải pháp điều trị tích cực và mạnh mẽ hơn việc chỉ sử dụng chiết xuất cao mầm đậu nành đơn thuần trước đây.

3. Tác dụng của aglycone trong hỗ trợ cải thiện sức khoẻ tổng quát

Ngoài khả năng giúp điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh hiệu quả, một số nghiên cứu còn chứng minh, sử dụng 2 hình thức phytoestrogen khác nhau là aglycone và glucoside còn đem đến những khác biệt về lợi ích sức khoẻ, cụ thể như việc giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Khi thực hiện nghiên cứu đối với sự chuyển hoá lipid thông qua chế độ ăn uống có chứa 0,3% cholesterol, đồng thời sử dụng bột đậu nành giàu aglycones (nhóm IF-A) hoặc bột đậu nành giàu chất glucoside (nhóm IF-G) hoặc chế độ ăn uống không chứa phytoestrogen trong 40 ngày.

3-loi-ich-chi-tim-thay-khi-su-dung-phytoestrogen-dang-aglycone-hoat-tinh-a

Ảnh hưởng của Aglycone Genistein đối với HOMA-IR (chỉ số kháng insulin) và lipid huyết tương. Các chỉ số triglyceride HOMA-IR và cholesterol được đánh giá sau 28 ngày điều trị bằng Aglycone Genistein. Tổng cholesterol được so sánh với cholesterol LDL, sau khi chọn lọc lượng HDL bằng phương pháp chuẩn

(Source: endocrinology-journals)

Quan sát cho thấy, mức cholesterol toàn phần ở gan, huyết thanh và nồng độ triglyceride của gan có xu hướng giảm khi sử dụng phytoestrogen, đặc biệt là dạng aglycone.  

Mức phytoestrogen huyết thanh trong nhóm IF-A cao hơn đáng kể so với nhóm IF-G.

Do đó, các chuyên gia nhận định, tốc độ hấp thu của phytoestrogen aglycones nhanh hơn so với phytoestrogen glucoside, đồng nghĩa với việc nhấn mạnh lại lần nữa ưu điểm về khả năng hấp thụ vượt trội của việc sử dụng phytoestrogen dạng aglycone hoạt tính cũng như những công dụng hữu ích với quá trình chuyển hoá lipid ở người có nồng độ cholesterol cao, từ đó góp phần làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch hay tăng cân, béo phì ở phụ nữ..

Với 3 ưu thế này, sử dụng phytoestrogen dạng aglycone đã trở thành một xu hướng thịnh hành được nhiều quốc gia phát triển ưa chuộng, đặc biệt trong điều trị mãn kinh, vừa mang lại kết quả vượt trội, vừa giúp rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời tiết kiệm chi phí tối đa cho người dùng mà vẫn đảm bảo tính an toàn khi sử dụng lâu dài như một phương pháp nâng cao sức khoẻ tổng quát độ tuổi trung niên.

Tài liệu tham khảo

1. The Journal of Nutrition, Volume 130, Issue 7, 1 July 2000, Pages 1695–1699


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *